You are here

Câu Chuyện Hàng Tuần: Bài Học Từ Những Câu Chuyện Ngắn

1. Người bán sữa bò rong

Người bán sữa bò rong vừa đi trên đường vừa rao: “1 chai 3 đồng, 3 chai 10 đồng”. Nghe thấy thế, một vị khách tiến tới hỏi mua một chai sữa với giá 3 đồng. Người này mua 3 lần được 3 chai sữa với tổng cộng 9 đồng tiền và rất lấy làm tâm đắc, bèn nói với anh bán sữa: “Anh thấy chưa, nếu mua theo cách của tôi thì 3 chai đâu cần trả đến 10 đồng!”. Lúc ấy, người bán sữa cười thầm, nghĩ rằng quả nhiên kể từ khi áp dụng phương pháp này, số người mua 3 chai sữa một lúc đã tăng lên hẳn.

2. Chuyện rừng 

Một con sóc chồn muốn quyết đấu với sư tử nhân một ngày đẹp trời nọ. Sư tử liền từ chối thẳng thừng. Sóc khiêu khích: Sư tử hùng mạnh như ngươi mà lại sợ ta?”. Sư tử thủng thẳng trả lời: “Dẫu kết quả trận đấu có ra sao đi nữa, sau này muôn thú sẽ biết đến ngươi như kẻ đã dám thách thức với Chúa tể sơn lâm. Còn ta suốt đời sẽ mang danh tên Chúa tể sơn lâm lại đi luận võ với hạng sóc chồn tiểu tử!”. 

Câu trả lời dí dỏm của vị vua chốn rừng xanh thực chất lại vô cùng thâm thúy: Đừng vì những lời nói khiêu khích của thiên hạ mà tự hạ thấp danh dự bản thân mình.

3. Chết vẫn tham

Một huyện trưởng sau khi bị miễn chức thì bất tỉnh nhân sự và được đưa tới bệnh viện. Bác sĩ khuyên vợ của ông: “Chị hãy ngồi cạnh giả vờ nói với ông ấy là ông đã được phục chức rồi, có lẽ sẽ có hiệu quả”. Vợ của ông ta nghĩ, đã muốn nói dối, thì nói cái chức to để cho ông thấy cao hứng hơn nữa. Không ngờ sau khi vợ thì thầm những điều nghĩ được, vị nguyên huyện trưởng này đột nhiên cười lớn, rồi tắt thở. Bác sĩ thở dài: “Không nghe lời bác sĩ dặn dò mà cứ dám tự tiện dùng thuốc quá liều”.

“Người chết vì tiền, chim chết vì mồi”. Cái gì không thuộc về mình thì cố gắng chiếm đoạt sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Lòng tham ắt sẽ dẫn đến hậu họa.

4. Phú ông chia gia tài

Một phú ông nọ muốn để lại phần gia tài giá trị nhất cho một trong ba đứa con nên nghĩ cách mở cuộc thi tài. Phú ông đưa cho mỗi con trai một nghìn lượng vàng, yêu cầu các con hãy mua về thứ gì có thể làm tràn ngập căn phòng để giành chiến thắng.

Con cả chọn mua cả vườn bông, nhưng chỉ lấp đầy được nửa phòng. Con thứ hàng trăm quả bóng bay cũng chỉ lấp được 3/4 căn phòng. Người con trai út chỉ mua duy nhất một ngọn nến đã có thể thắp sáng toàn bộ gian phòng và nghiễm nhiên trở thành người thừa kế phần gia tài đáng giá nhất của phú ông.

Hãy thắp sáng căn phòng linh hồn bạn bằng những ngọn nến ý nghĩa của Mùa Vọng, Con Thiên Chúa sẽ lấp đầy nó bằng ánh sáng rực rỡ của đêm Giáng Sinh và phần gia tài quí báu nhất Ngài đem đến cho nhân loại sẽ thuộc về bạn.

5. Chiếc lọ thủy tinh

Nếu dùng một chiếc chai thủy tinh trong suốt để đựng sữa bò, mọi người nhìn vào sẽ thấy “đây là sữa bò”. Tương tự, nếu cho dầu cải vào chai, họ vẫn sẽ biết “đây là dầu cải”. Chỉ khi cái chai không đựng gì bên trong cả, người ta mới công nhận nó chỉ là cái chai ban sơ như lúc đầu. Vậy nên, mỗi người chúng ta đừng để bản thân bị biến chất bởi những thứ xa hoa phù phiếm hay những bon chen đua đòi.

Hãy sống thanh khiết và trong trẻo như chiếc chai thủy tinh nguyên gốc, không bị lấp đầy bởi những mưu cầu vật chất tầm thường để chuẩn bị tâm hồn thành nơi xứng đáng cho Đấng Cứu Thế giáng trần.