You are here

Câu Chuyện Hàng Tuần: Cậu Bé và Những Con Sao Biển

Một sớm tinh mơ, khi mặt biển còn mù sương, tôi bắt đầu chạy thể dục với chiếc walkman đeo bên hông. Ở phía xa, tôi thấy một cậu bé có vẻ bận rộn. Cậu chạy lăng xăng, cúi nhặt những vật gì đó rồi quăng nó xuống biển. Nếu đó là trò chơi thi ném đá thì tôi có thể trổ tài cùng cậu bé. Ngày nhỏ, tôi cũng thường hay chơi trò này. Nhưng khi nghe thấy tiếng cậu hét: "Về nhà ngay nhé! Bố mẹ mày đang đợi đấy!"...

Có thể bạn không tin, như chính tôi lúc ấy, những "viên đá" đó thì ra là những con sao biển bị mắc cạn trên bãi. Và vị cứu tinh nhỏ này đang cố gắng đưa chúng trở lại bãi biển, chạy đua với Mặt trời mà chỉ vài giờ nữa thôi sẽ trở nên gay gắt và không tài nào chịu đựng nổi.

  Nhưng những cố gắng của cậu bé rồi sẽ chỉ là công cốc thôi. Làm sao có thể đưa hàng ngàn con sao biển về “nhà” của chúng được? Tôi gọi to: “Này nhóc, làm thế làm gì? Làm sao em cứu được tất cả những con sao biển?” Cậu bé lại cúi xuống, nhặt một con sao biển và hét trả lời: “Nhưng con này thì khác. Nó sẽ được về nhà!” Cậu bé vung tay quăng con vật bé nhỏ xuống biển. Rồi lại lặp tức cúi xuống với một con khác…

  Rõ ràng cậu bé không quan tâm đến việc có vô số những con sao biển trên cát. Cậu chỉ nhìn thấy những sự sống mà cậu đang nắm trong tay. Cái mà cậu bé nhìn thấy, dù chỉ là một con số nhỏ nhoi nhưng đầy ý nghĩa. Còn tôi, tôi nhìn thấy một con số quá khổng lồ đó là vô vọng. Thế là tôi cúi xuống nhặt một con sao biển lên và đưa nó "về nhà".

  Ai đó đã nói rằng: "Sống ở đời thì đừng thấy việc xấu nhỏ mà làm, và đừng thấy việc tốt nhỏ mà không làm"

  Một việc nhỏ chúng ta làm có thể không thay đổi được gì to tát trong cuộc sống của ta, nhưng đối với người đang gặp khó khăn nó lại có ý nghĩa rất lớn, vậy nên hãy luôn làm những việc tốt giúp đỡ mọi người xung quanh dù là việc nhỏ nhất. Và đừng bao giờ nhìn những gì thật to tát rồi lại thấy vô vọng vì mình chẳng thực hiện được, hãy nhìn vào những gì trong tầm tay ta, dần dần thực hiện những nhỏ nhoi đó thì cuộc sống sẽ đầy ý nghĩa.

  Hãy làm những điều tốt dù là nhỏ nhất!