You are here

Câu Chuyện Hàng Tuần: Cỗ Quan Tài Của Một Đồng Nghiệp

Một ngày, 1500 nhân viên của một tập đoàn lớn tới văn phòng và họ đã thấy một tờ thông báo dán trên cửa vào với nội dung:

"CÁO PHÓ

Xin thông báo, vào ngày hôm qua, người từng cản trở sự thăng tiến của các bạn trong công ty đã qua đời. Chúng tôi trân trọng kính mời quý đồng nghiệp tới tham dự lễ viếng tại phòng tập".

***

Ban đầu, tất cả đều buồn về cái chết của một người đồng nghiệp nào đó, nhưng sau một lúc mọi người đều bắt đầu tò mò muốn biết ai là người đã ngăn cản sự thăng tiến của mình và của cả các đồng nghiệp cùng sự phát triển của công ty.

Phòng tập đã trở nên xôn xao tới mức nhiều nhân viên an ninh được yêu cầu tới để kiểm soát đám đông trong phòng tập. Khi càng nhiều người lui tới gần chỗ quan tài, không khí phấn khích lại càng nóng lên. Mọi người đều tò mò: "Anh chàng đã cản trở sự thăng tiến của mình không biết là ai nhỉ? Thôi, dù sao thì anh ta cũng chết rồi!

Từng người một trong số các nhân viên hồi hộp lại gần quan tài và khi nhìn vào bên trong, họ há hốc không nói được lời nào. Cạnh quan tài, họ sốc và im lặng như thể ai đó đã chạm vào phần sâu thẳm nhất của tâm hồn họ. Tất cả chỉ vì bên trong quan tài có một chiếc gương: Hết mọi người khi nhìn vào đều thấy hình ảnh của chính mình ở đó. Bên cạnh tấm gương cũng có viết một dòng chữ:

"Chỉ một người duy nhất có khả năng kìm hãm sự thăng tiến của bạn: Đó chính là BẠN."

Họ chợt nhớ lại những lần họ cùng nhau nói xấu đồng nghiệp, túm năm tụm ba bàn tán chỉ trích sếp, tìm cách trốn vài giờ làm của công ty để đi mua sắm và hạnh phúc hơn bao giờ hết khi mua được vài bộ quần áo đại hạ giá... Đó có phải cách để thúc đẩy sự thăng tiến cho chính mình và thực sự trở nên hạnh phúc không hay là ngược lại?

Chính bạn là người duy nhất có thể làm nên cuộc cách mạng cho đời mình!

Chính bạn là người duy nhất có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn, đến con đường đi tới thành công của mình. Bạn là người duy nhất có thể giúp chính mình. Cuộc sống của bạn sẽ không thay đổi gì lớn khi ông chủ của bạn thay đổi, khi bạn bè của bạn thay đổi, khi đối tác của bạn thay đổi, hay khi công ty của bạn thay đổi. Cuộc sống của bạn sẽ chỉ thực sự thay đổi khi chính BẠN thay đổi, khi bạn đi xa hơn và vượt lên những niềm tin còn đang bị bó hẹp của mình, khi bạn nhận ra rằng bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình và, "mối quan hệ quan trọng nhất là mối quan hệ với chính mình".

Bạn thân mến,

Đối với một Kitô hữu, phải chăng nên xác định rõ hơn: "Mối quan hệ quan trọng nhất mà bạn có thể có là mối quan hệ với chính mình, nơi Thiên Chúa ngự trị tận đáy tâm hồn, để yêu thương và đồng hành với bạn trên con đường lữ hành về Thiên Quốc". Bạn có thể thăng tiến hoặc làm cản trở sự phát triển của chính mình và cả người chung quanh hay không là tùy ở mối quan hệ của bạn với Ngài.