You are here

Câu Chuyện Hàng Tuần: Lòng Tốt

Để bạn cảm thấy cuộc sống thêm ý nghĩa, tôi xin kể cho bạn một câu chuyện có thực. Câu chuyện bắt đầu từ một người nông dân nghèo có tên Fleming ở vùng Ayrshire, Scotland.

 

Một ngày nọ khi đang kiếm sống để nuôi gia đình, Fleming nghe thấy tiếng kêu cứu từ cái đầm lầy gần đó. Ông vội buông đồ xuống và chạy đến nơi có tiếng kêu cứu. Tại đó, ông nhìn thấy một cậu bé đang bị ngập bùn đến đầu, sợ sệt, gào khóc và giãy giụa tìm mọi cách thoát ra. Fleming đã cứu cậu bé thoát khỏi cái chết mà lẽ ra sẽ rất thương tâm.

 

Ngày hôm sau, một cỗ xe sang trọng đã chạy tới căn lều của người nông dân. Rồi một quý ông trong trang phục quý phái bước ra, tự giới thiệu mình là cha của cậu bé mà người nông dân cứu sống. Ông nói:

- Tôi muốn thưởng công cho bác vì bác đã cứu mạng con trai tôi!

- Tôi không thể nhận tiền cho việc tôi đã làm ngày hôm qua, người nông dân nghèo Scotland đáp.

 

Đúng lúc ấy, cậu con trai khoảng 10 tuổi của người nông dân bước vào căn lều.

- Đây có phải con của bác không? Quý ông hỏi

- Vâng, người nông dân trả lời cách hết sức tự hào.

- Thế thì tôi xin đề nghị với bác một việc thế này nhé. Hãy cho phép tôi chu cấp việc học hành cho con trai bác như những gì tôi dành cho con trai tôi. Nếu con trai bác giống bác thì tôi chắc rằng cậu ta sẽ trở thành một người mà cả hai chúng ta đều hãnh diện.

Và người nông dân nghèo đã chấp nhận lời đề nghị ấy.

 

Thế là sau đó, cậu con trai của Fleming đã được theo học tại những trường tốt nhất và cuối cùng tốt nghiệp trường đại học y Sainte-Marie ở Luân Đôn.

Với những khát vọng lớn lao, cậu liên tục phấn đấu và cuối cùng đã được cả thế giới công nhận.

Vào năm 1927, vị bác sĩ lừng danh ALEXANDER FLEMING đã phát minh ra thuốc kháng sinh Péniciline.

Vài năm sau sự kiện trên, người con trai của quý ông được cứu sống khỏi đầm lầy năm xưa bị mắc chứng bệnh viêm phổi.

Cái gì đã cứu sống cậu ta lần này? Đó chính là Pénicilline.

Tên của quý ông đó là…? Ngài Randolph Henry Spencer CHURCHILL và con trai của ông, Ngài Winston Churchill, cựu thủ tướng lừng danh Anh quốc.

Ngài Winston CHURCHILL và bác sĩ Alexander FLEMING đã là bạn thân của nhau trong suốt cuộc đời. Alexander FLEMING mất năm 1955 tại Luân Đôn và Winston CHURCHILL mất năm 1965 cũng tại Luân Đôn. Cả hai ông đều yên nghỉ tại cùng một nghĩa trang.

 

Tất cả những gì ra đi rồi sẽ quay trở lại…

Hãy làm việc như thể bạn không cần tiền,

Hãy yêu như thể bạn chưa bao giờ bị tổn thương,

Hãy nhảy múa như thể không có ai nhìn thấy bạn,

Hãy hát lên như thể không có ai nghe thấy bạn,

Và hãy sống như thể thiên đường đang hiện diện trên trái đất này.

 

Đôi khi, vì những thăng trầm trong cuộc sống hằng ngày mà chúng ta đã quên đi những điều nhỏ bé quan trọng. Chúng ta quên nói lời “Xin chào”, “Làm ơn”, “Cám ơn” hoặc quên chúc mừng ai đó vừa trải qua một sự kiện quan trọng trong cuộc đời họ. Chúng ta đơn giản quên đi một lời khen hay một cử chỉ ân cần, quên mất niềm vui khi làm những việc bác ái đó.

 

Hãy bắt chước Chúa Giêsu, luôn quan tâm đến tất cả những người quanh mình và sẵn sàng thể hiện lòng tốt cách quảng đại nhất. Như thế, bạn có thể khiến cho ngày của ai đó trở nên tươi sáng hơn và có ai đó sẽ mỉm cười nhờ bạn.