You are here

Câu Chuyện Hàng Tuần: Người Trưởng Thành

Thời gian làm con người ta lớn lên nhưng chưa chắc đã trưởng thành. Chỉ khi trải qua những va vấp, nhận ra được thực tế của cuộc đời, học cách mỉm cười với nó mới thực sự trưởng thành.

Thành công khiến một người tự tin nhưng quá nhiều thành công sẽ khiến một người dễ dàng tự phụ. Trưởng thành thì không như vậy. Người trưởng thành không quá để tâm vào được mất, hơn thua, mà bình tĩnh với tâm thái thong dong…

Một người có trưởng thành hay không thực ra không phụ thuộc vào độ tuổi của người ấy lớn hay nhỏ. Có những người tuổi đã cao nhưng cách hành xử và những suy nghĩ trong tâm của người ấy vẫn hời hợt, thậm chí trống rỗng. Nhưng có những người tuy còn trẻ tuổi mà lại rất chín chắn, suy nghĩ cân nhắc thấu đáo, kỹ càng….

Trưởng thành là một quá trình dài lâu chứ không phải chuyện một sớm một chiều. Nó chịu ảnh hưởng rất lớn từ sự tu dưỡng tâm linh của người ấy. Điều đó cũng lý giải vì sao những người càng trưởng thành thì thường càng ôn hòa và tĩnh lặng.

Một người có thể tu dưỡng được bốn phẩm chất dưới đây thì đã là một người trưởng thành:

1. Biết kiểm soát bản thân

Người xưa có câu: “Nổi giận là bản năng, kiểm soát nóng giận là bản lĩnh”. Con người ở vào lúc nóng giận sẽ không có lý trí, nói những lời làm tổn thương người khác, nhẹ thì làm tổn thương hòa khí hai bên, nặng thì sẽ mang đến điều bất hạnh.

Một người có cảm xúc ổn định thì vẻ mặt thường ôn hòa, khiến người khác dễ chịu giống như được một cơn gió mát thổi qua, giúp mọi người xích lại gần nhau hơn… Người có tư tưởng bi quan thì tinh thần sa sút, nhìn vấn đề luôn nhìn thấy mặt không tốt,… nghĩ đến mặt không thành công, thường tự cảm thấy bản thân không bằng người khác. Đây cũng là một dạng tâm thái của người chưa trưởng thành.

Người trưởng thành hiểu rằng, ông trời sinh ra ai thì người đó tất sẽ có hữu dụng. Mỗi người đều có ưu điểm nổi trội của riêng mình. Phát huy ưu điểm của bản thân, thực sự đặt tâm vào làm những việc mình có khả năng, sau một thời gian sẽ có thể thành công.

2. Biết khoan dung và hiểu người khác

Có lẽ chỉ có người đã từng trải qua những thương tổn mới có thể thực sự trưởng thành, hiểu và khoan dung người khác. Một người trưởng thành sẽ không bao giờ tùy tiện phán xét người khác. Họ luôn hiểu được rằng mỗi một người đều không hề đơn giản như những gì thể hiện ra ở bề mặt, hơn nữa ai cũng có ưu khuyết điểm riêng.

Một người khi càng trưởng thành họ sẽ càng hiểu hơn rằng, sống trên đời cần khoan dung bản thân, khoan dung người khác, thậm chí khoan dung với cả kẻ thù của mình. “Biển có thể thu nạp trăm sông, dung chứa được nên mới thành ra to lớn”, khoan dung với lỗi lầm của người khác thực ra cũng là giải thoát cho chính mình.

3. Biết sống lý trí và tình cảm

Một người trưởng thành ngay cả khi đã nhìn rõ “bộ mặt thật” của thế giới, của xã hội, nhưng vẫn nhiệt tình yêu cuộc sống. Đó là bởi vì họ đã thấu hiểu thế nào là lý tính và cảm tính.

Con người sống trong xã hội thường có nhận thức theo cảm tính. Họ dễ dàng bị tình cảm chi phối, hay nhìn hình tượng mà không nhìn bản chất của sự vật. Người như vậy rất dễ bị hình tượng bên ngoài của sự vật làm che mờ, từ đó sinh ra rất nhiều thống khổ và phiền não.

Bởi vậy, con người cần có năng lực nhìn thấu bản chất của sự vật và hiện tượng. Loại năng lực này dựa vào lý trí của mỗi người. Người trưởng thành nhất định sẽ có lý trí. Tuy nhiên, một người không thể lý trí quá độ, vì như vậy sẽ sinh ra ích kỷ và tuyệt tình. Cho nên, cũng cần phải duy trì sự nhiệt tình đối với cuộc sống. Kết hợp giữa lý trí và tình cảm giúp một người thực sự trưởng thành.

4. Biết buông bỏ và quý trọng

 “Con người sống đều là đang ‘vác nặng’ mà tiến về phía trước”. Khi đến một độ tuổi nhất định cần phải học được cách buông bỏ những gì cần buông bỏ và giữ lấy những gì nên quý trọng. Họ cần biết “ném bỏ” một số loại “đồ vật” trên hành trang của mình, như những người bạn “hư tình giả ý”, những “thú vui” rượu chè vô nghĩa, những câu chuyện phiếm vô dụng… Thay vào đó, phải biết nắm giữ và trân quý sự tự tin, tấm lòng lương thiện, khiêm tốn, giản dị…

Trưởng thành, chín chắn là một loại yêu cầu hoàn thiện đối với mỗi người… nhất là người làm con Chúa.