You are here

Câu Chuyện Hàng Tuần: Suy Niệm Đầu Năm

Câu chuyện Nhà Phật

Một hôm Đức Phật hỏi học trò của mình là Bhikshu rằng “Bhikshu này, ngươi được bao nhiêu tuổi rồi?”

Bhikshu đáp “năm tuổi”

Đức Phật ngạc nhiên. “Năm tuổi sao? Trông ngươi ít nhất cũng bảy mươi tuổi rồi mà. Ngươi trả lời như thế hàm ý gì?”

Bhikshu đáp “Con nói như thế là vì tia sáng của sự chiêm nghiệm thiền định đã xuất hiện trong đời con mới cách đây năm năm, chỉ trong năm năm vừa qua thì tình yêu mới thấm đẫm cuộc đời con. Trước đó, cuộc đời con giống như một giấc mơ; con sống trong giấc ngủ. Khi đếm tuổi của mình con không kể đến những năm tháng trước đó. Cuộc đời thật sự của con chỉ mới bắt đầu cách đây năm năm. Con chỉ mới năm tuổi.”

Đức Phật bảo các học trò khác hãy ghi nhớ câu trả lời của Bhikshu: “Tất cả các ngươi nên tính đếm tuổi của mình theo cách này; đây là tiêu chuẩn để tính tuổi cho các ngươi.”

Nếu tình yêu và sự chiêm nghiệm thiền định không được sinh ra trong bạn; thì cuộc đời bạn cho đến nay vẫn là sự hoang phí; bạn vẫn chưa được chào đời. Không bao giờ quá trễ để bạn được "tái sinh" nếu bạn cố gắng.

*********************************

 

Đối với Chúa ngàn năm cũng như một ngày”.

Năm hết Tết đến là dịp để chúng ta nhớ lại những chân lý cơ bản của thời gian:

Thời gian là món quà quí báu Thiên Chúa hào phóng ban tặng cho con người. Ngài làm ra thời gian và không bị lệ thuộc vào thời gian. Vĩnh cửu chính là Ngài.

Vì là chủ thời gian nên chỉ Ngài có quyền cho đi cũng như có quyền lấy lại.

Một trong những món quà người ta có thể tặng nhau đó là thời gian, tặng chút thời gian để giúp đỡ, để lắng nghe, để chia sẻ…

Thiên Chúa là Tình Yêu, thời gian quí báu vì nó xuất phát từ tình yêu và cũng chỉ có giá trị với con người khi nó được dùng để yêu thương. Người sống trong hận thù oán ghét là kẻ phung phí thời gian.

Người ta có 24 giờ tôi cũng có 24 giờ, tại sao người khác thành công tôi thất bại?

Nguyện xin Thiên Chúa là chủ thời gian đong đầy thời gian Ngài đã ban cho ta bằng lửa tình yêu từ trong trái tim Ngài để ta biết vị tha, quảng đại và dùng cuộc sống mình cách có ý nghĩa nhất.