You are here

Câu Chuyện Hằng Tuần: Thú Vật Biết yêu

Một ngày kia khi đang ở trong nhà, tôi chợt nghe có tiếng chim ríu rít rất rộn ràng. Cũng hơi ngạc nhiên nên tôi bước ra hàng hiên xem có chuyện gì. Khi ra tới, tôi mới phát hiện có một đàn chim sẻ khá đông, trong đó có một con đang mớm mồi cho một con chim khác ở trên thành lan can của hàng hiên. Chúng thấy tôi thì vội bay lên nóc nhà, nhưng vẫn không ngớt kêu, tiếng kêu bây giờ có vẻ hối thúc và sợ hãi.

Tôi ngạc nhiên là tại sao các con chim đều bay đi trốn chỉ còn lại một con, chính là con được mớm mồi lại không bay đi. Tôi tiến lại gần nó cũng chẳng chịu bay lên, vẫn đứng đó vẻ ngơ ngác, trong khi các con chim khác càng kêu to hoảng loạn. Tôi tới sát bên và thò tay bắt nó cách dễ dàng. Lúc bấy giờ tôi mới kinh hoàng nhận ra: nó bị mù. Một chú chim mù với 2 con mắt là 2 hốc sâu hoắm nhìn rất sợ và tôi đã ngộ ra rằng, con chim này được nuôi sống nhờ các con chim bạn. Nó cũng không thấy đường để bay nên chỉ định hướng bằng tiếng kêu dẫn đường của bầy chim. Khi bị tôi bắt, nó cũng vùng vẫy kêu la, tiếng kêu của nó làm các con chim trên nóc nhà càng kêu thét thảm thiết hơn. Thấy thương quá, tôi vội thả nó ra và thật ngạc nhiên vì tuy mù, nhưng sau một hồi loạng choạng, nó vẫn bay lên được nóc nhà theo tiếng các con khác dẫn đường rồi cả bầy bay đi.

Câu chuyện đã xảy ra lâu rồi nhưng tôi vẫn còn nhớ như in. Quả thật trong cuộc sống vẫn có những điều kỳ diệu giúp mình chiêm ngắm, thán phục muôn vẻ tuyệt vời của tình yêu và biết sống nhân bản hơn. Loài chim đó có ai ngờ chúng cũng có tâm tình, biết yêu thương và che chở cho nhau chứ đâu phải chỉ theo bản năng. Thật cám cảnh thay khi con người ngày nay lại hay vô cảm với đồng loại.

Trong Sứ điệp Mùa Chay 2012, Đức Thánh Cha Benedictô thứ 16 kêu gọi: “Chúng ta hãy quan tâm trách nhiệm đối với người anh em. Không bao giờ chúng ta được thiếu khả năng ”có lòng từ bi” đối với người đau khổ. Đừng tỏ ra là người xa lạ với nhau, đừng dửng dưng về số phận của các anh em”. Điều này càng đặc biệt đúng khi đó lại là người máu mủ tình thâm của mình. Lạy Chúa, xin cho mỗi gia đình chúng con luôn là chỗ dựa vững chắc, luôn là chốn quay về cho những thành viên trong gia đình cho dù họ đang trong bất cứ tình trạng nào của cuộc đời . Amen.