You are here

Câu Chuyện Hàng Tuần: Tình Yêu Mạnh Hơn Sự Chết

Gương can đảm của một phụ nữ

Trong số 117 vị thánh Tử đạo tại Việt Nam, chỉ có một phụ nữ là thánh nữ I-NÊ LÊ THỊ THÀNH (Bà Thánh Đê). Bà là mẹ của 8 người con. Trước khi trở thành thánh tử đạo, bà đã là một người mẹ hiền gương mẫu. Cô con gái út của bà đã khai về mẹ mình trước tổ phong thánh rằng: “Thân mẫu chúng tôi rất quan tâm giáo duc con cái. Người dạy chúng tôi học chữ và học giáo lý. Về sau còn dạy chúng tôi cách thức dự lễ và xưng tội rước lễ”.

Bà Đê đã dùng căn nhà của mình làm nơi trú ẩn cho các linh mục thừa sai, để tránh sự ruồng bắt của vua quan. Vào buổi sáng lễ Phục Sinh năm 1861, Tổng Đốc Nam Định đã sai quân đến nhà bắt giữ bà. Bấy giờ bà đang trong tuổi lục tuần. Bà đã bị tra khảo tàn nhẫn để buộc phải khai báo nơi trú ẩn của các linh mục. Nhưng bà tỏ ra kiên cường, không hề hé môi nói nửa lời. Sau đó bà lại bị bắt ép khiêng qua cây Thánh Giá, bị bỏ rắn độc vào người. Khi con gái bà đến thăm và tỏ vẻ đau lòng thấy quần áo của mẹ mặc loang lổ những vết máu đỏ tươi thì bà đã an ủi con rằng: “Con ơi đừng khóc nữa. mẹ mặc áo hoa hồng đấy. Mẹ chịu khổ vì danh Chúa Giêsu thì sao con lại phải khóc?” Sau ba tháng chịu đủ mọi cực hình, người đàn bà kiên cường ấy đã từ giã cuộc đời, để lại cho hậu thế một tấm gương anh dũng trung thành với Chúa cho đến hơi thở cuối cùng.

Gương can đảm của một vị linh mục

Một viên sĩ quan trẻ trong quân đội Nga xin được nói chuyện riêng với vị mục sư người Hungary. Khi hai người ở trong một căn phòng đã đóng kín cửa, viên sĩ quan hung hãn chỉ lên cây thánh giá treo trên tường và nói với vị mục sư rằng:

- Ông biết không, cái đó là sự dối trá do các ông bày đặt ra để làm mê hoặc dân chúng. Ở đây bây giờ chỉ có tôi và ông. Ông hãy thú nhận rằng: ông không hề tin rằng ông Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa.

Vị mục sư cười và trả lời:

- Này anh bạn ơi, tôi tin thật đấy, vì đó là sự thật.

Viên sĩ quan hét lên:

- Ông đừng có lừa dối tôi, đừng diễu cợt tôi.

Rồi anh rút ra một khẩu súng lục, chĩa vào vị mục sư và hăm doạ:

- Nếu ông không nhận rằng đó là một sự dối trá thì tôi sẽ nổ súng.

Vị mục sư điềm tĩnh trả lời:

- Thật rất xin lỗi, dù anh giết tôi thì tôi cũng không thể nói điều anh muốn tôi nói. Vì đối với tôi, Đức Giêsu Kitô thật sự là Con Thiên Chúa.

Bạn thân mên, người ta thường nói: “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”. Bạn thấy mình có thể làm được gì để làm chứng cho Chúa tại nhà trường, công sở, nhà máy, các tụ điểm vui chơi giải trí… để xứng đáng là con cháu các thánh Tử Đạo Việt Nam?