You are here

Suy Niệm Tin Mừng: Lễ Thánh Gioan Tẩy Giả

Lời Chúa: Lc 1, 57-66.80

“Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?Vì quả thật có bàn tay Thiên Chúa phù hộ em.” (Lc 1,66)

Suy niệm

 Ngoại trừ Chúa Giêsu và Đức Trinh Nữ Maria, chỉ có thánh Gioan Tẩy Giả được Giáo hội mừng lễ sinh nhật. Sự kiện thánh nhân chào đời vừa là niềm vui cho cha mẹ ngài, vừa là trung tâm thu hút sự chú ý của mọi người: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Như để giải thích nguyên nhân, thánh sử Luca viết tiếp: “Quả thật có bàn tay Thiên Chúa phù hộ em” (Lc 1,66). Điểm lại cuộc đời một số gương mặt trong Kinh Thánh, ta nhận thấy vai trò không thể thiếu của Thiên Chúa trong cuộc đời các ngài. Sứ thần Gabriel, trong trình thuật truyền tin Ngôi Hai giáng trần, đã cất tiếng chào Đức Trinh Nữ Maria bằng những lời rất đẹp sau đây: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” (Lc 1,28) Thánh Phaolô, bằng tất cả những xác tín của một đời loan báo Tin Mừng cho dân ngoại, đã phải thốt lên: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi.” (Gl 2,20) Món quà quí giá nhất Chúa Kitô để lại cho nhân loại là chính bản thân Ngài hiện diện, đồng hành với chúng ta : “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” (Mt 28,20)

 Mỗi khi cử hành Thánh lễ, vị Chủ tế mở đầu lời chào cộng đoàn bằng câu: “Chúa ở cùng anh chị em.” Và cộng đoàn đáp lại: “Và ở cùng cha.” Lời chào tuyệt đẹp này được hiện thực hóa khi mỗi người chúng ta đón rước chính Chúa Kitô trong phép Thánh Thể vào lòng mình. Vượt xa tất cả những gì chúng ta dám ước mong, Chúa Kitô không còn chỉ là ở bên ngoài ta, hay bên cạnh ta, nhưng là ở trong ta, và ta ở trong Ngài. Ngài và ta nên một, không còn xa cách. Đây chính là cách Ngài dùng để nói với chúng ta rằng Ngài yêu chúng ta đến cùng, và Ngài ở với chúng ta đến tận thế.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, Chúa đã nói với chúng con rằng: “Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.” (Ga 15,5) Xin cho chúng con biết dọn mình chịu Mình Thánh Chúa mỗi ngày, để Chúa mãi ở trong con. Cũng xin cho chúng con biết từ bỏ tội lỗi, để tâm hồn con trở thành một cung thánh xứng đáng hơn cho Chúa ngự trị. Amen.