You are here

Suy Niệm Tin Mừng: Thứ Ba Tuần X Thường Niên

Lời Chúa: Mt 5, 13-16

“Chính anh em là muối cho đời. Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” (Mt 5, 13a.14a)

Suy niệm

 Thông thường, khi nói về người Kitô hữu, người ta thường nghĩ đó là người tin vào Chúa Giêsu hay là người đi theo Chúa Kitô. Thế nhưng, trong bài Tin Mừng hôm nay, sau khi giảng về các Mối Phúc, Chúa Giêsu đã đưa ra một cách nhìn khác về người môn đệ. “Chính anh em là muối cho đời. Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” Người môn đệ của Chúa sống trong thế gian này. Họ được sai vào thế giới này để phục vụ bằng cách trở nên những chứng nhân tốt. Hạt muối nhỏ bé âm thầm nhưng giữ cho môi trường xung quanh nó được tươi mới, không hư hại; ánh sáng huy hoàng rực rỡ soi rõ đường ta đi. Cả hai đều phải chịu hao mòn mới gây nên tác động tốt: muối tan dần đi và ngọn nến ngày càng tiêu hao.

 Hình ảnh muối và ánh sáng gợi lên sứ mạng của mỗi chúng ta trong cuộc sống trần thế này. Trong chúng ta, có người âm thầm như hạt muối, có người rực rỡ huy hoàng như ánh sáng, nhưng đều phải mang trong mình sứ mạng biến đổi môi trường mình đang sống.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, Chúa mời gọi mỗi chúng con trở nên “muối cho đời và ánh sáng cho trần gian.” Xin cho chúng con luôn biết thắp lên niềm hy vọng trong mọi hoàn cảnh bằng một cuộc sống mặn nồng tình người. Xin cũng giúp cho chúng con tin rằng dù chúng con chỉ là những hạt muối bé nhỏ hoặc ngọn đèn mù mờ giữa biển khơi nhưng vẫn luôn luôn cần thiết trong thời đại hôm nay. Amen.