You are here

Tĩnh Tâm Mùa Chay: Nhóm Sinh Viên Công Giáo Thanh Hóa - Sài Gòn

xem thêm hình ảnhTrong bầu không khí linh thánh của Mùa chay, sáng Chúa nhật ngày 22/3/2015 khoảng 40 bạn Sinh viên Công giáo Thanh Hóa học ở Sài Gòn và vùng ven, đã cùng với khoảng 150 bạn sinh viên Công giáo tham gia buổi tĩnh tâm do quý dì thuộc Hội Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm tổ chức tại Dòng Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa.  

Ngày tĩnh tâm sinh viên với chủ đề: “Muối và Ánh Sáng”. Sr. Emmanuel Hồng Yến Dòng Đa minh Thánh Tâm, phụ trách nhóm, cũng là người đứng ra tổ chức buổi tĩnh tâm, dưới ánh sáng của Lời Chúa, soeurr đã hướng dẫn các bạn suy niệm đề tài “muối và ánh sáng” cho trần gian. Soeur giảng phòng mời gọi các bạn sinh viên hãy lắng lòng để nhận ra “vị mặn” và “ánh sáng” mà Chúa đã ban tặng nơi mỗi người trong ơn gọi làm người và là Kitô hữu. Người trẻ Công giáo được mời gọi trở nên muối tinh luyện đem “vị mặn” của tinh thần Kitô giáo vào cuộc sống hiện tại, trở nên ánh sáng để xua tan bóng tối của tội lỗi và đem niềm vui, an bình đến môi trường các bạn đang học tập.

Trong buổi tĩnh tâm, các bạn sinh viên cùng quy tụ trước Nhan Thánh Chúa hát cầu nguyện Taizé, đến với bí tích Hòa Giải, cùng chậm rãi bước đi đến từng chặng Đàng Thánh Giá để hướng lòng tưởng nhớ lại cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô. Đây cũng là phút giây để mỗi người cảm nghiệm sâu sa hơn về tình Chúa đã yêu thương con người, giúp các bạn sinh viên tránh xa tội lỗi, gạt bỏ đi tất cả những gì bất xứng khiến lòng người xa cách Chúa.

Buổi tĩnh tâm kết thúc với Thánh lễ do cha Giuse Hà Đăng Định – Thành viên của Ủy ban Giáo dục chủ tế, với bài chia sẻ của cha chủ tế, các bạn sinh viên ý thức rằng mùa Chay là điểm dừng để mỗi người được mời gọi hồi tâm, nhận ra con người thật của mình, sống tâm tình sám hối. Trong ơn Chúa, mỗi người được mời gọi để sửa đổi bản thân, trở nên muối ướp đời, là ánh sáng cho trần gian.

Trong dịp tĩnh tâm mùa chay, mỗi người trẻ sinh viên cũng được mời gọi sống tinh thần cầu nguyện, sám hối và làm việc bác ái. Buổi tĩnh tâm thật sự rất có ý nghĩa đối với người sinh viên Công giáo, đặc biệt tâm trạng của người trẻ đang sống xa gia đình, xa xứ đạo, làng xóm. Các sinh hoạt thiêng liêng, như buổi tĩnh tâm này củng cố thêm đức tin cho người trẻ, giúp mỗi người sống tốt hơn, sâu sắc hơn trong tình yêu của Thiên Chúa.

Bên cạnh những giờ phút tĩnh tâm trầm lắng, các bạn trẻ cùng tham gia chương trình gameshow tìm hiểu về ý nghĩa của mùa chay và ngày Đại hội Giới trẻ thế giới. Dịp tĩnh tâm cũng là dịp giao lưu và gặp gỡ những bạn sinh viên Công giáo.

Đối với các bạn sinh viên Thanh Hóa – Sài Gòn, cuộc sống xa nhà rất khó khăn, môi trường sống và mọi người xa lạ, với biết bao cám dỗ vây quanh. Tuy nhiên, các bạn luôn ý thức bổn phận và trách nhiệm là người Ki tô hữu của mình, củng cố đức tin bằng việc tham gia vào các hoạt động nơi các giáo xứ gần nơi trọ học, tham dự thánh lễ và sinh hoạt tại trụ sở Thanh Hóa - Sài Gòn, dưới  sự hướng dẫn của quý cha. Ngoài ra, các bạn còn tích cực tham gia một số hoạt động nơi các Hội Dòng cụ thể là những buổi tĩnh tâm cầu nguyện trong mùa Chay, mùa Vọng và những hoạt động thiện nguyện chia sẻ với trẻ em nghèo, những người kém may mắn trong xã hội.

Xem thêm hình ảnh