You are here

Tường Thuật: Giáo Dục Mầm Non Hội Thảo Chuyên Đề

Hội Thảo Chuyên Đề
"Tổ Chức Lễ Hội Trong Trường Mầm Non"

Xin xem hình ảnh tại : https://www.youtube.com/watch

Từ 07g30 đến 08g00 sáng ngày 05/01/2015, đội ngũ giáo viên và chị em Mân Côi Trường Mẫu giáo Dân lập Bông Hồng đã tiếp đón 175 Soeurs Hiệu trưởng Mầm Non đến từ 18 Hội Dòng để tham quan và dự buổi Hội thảo chuyên đề "Tổ Chức Lễ Hội Trong Trường Mầm Non."

Bắt đầu chương trình, Soeur Bề trên Giám Tỉnh M. Rose Vũ Loan, Trưởng Ban Giáo dục Mầm non chào mừng Quý Soeurs và phổ biến chương trình buổi tham quan với một số sinh hoạt như: dự giờ tập thể dục sáng của bé, tham quan trường lớp, quan sát và học hỏi các góc học tập cũng như vui chơi của bé trong và ngoài lớp, nghe chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức lễ hội cho trẻ mầm non và gặp gỡ Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam.

Sau khi nắm bắt chương trình cách tổng quát, quý Soeurs đã có mặt tại sân trường Mẫu giáo Dân lập Bông Hồng để dự giờ tập thể dục của bé. Tiếp theo đó, quý Soeurs lần lượt tham quan môi trường học tập và vui chơi của các bé trong và ngoài lớp, từ tầng trệt dành cho khối Mầm, Lầu 1 dành cho khối Chồi đến Lầu 2 dành cho khối Lá. Quý Soeurs cũng tham quan một số khu vực khác của Trường như nhà bếp, nhà chơi bóng, các lớp năng khiếu, hội trường - nơi tổ chức lễ hội cho trẻ... Trong quá trình tham quan, Quý Soeurs đã không chỉ trao đổi với các Soeurs và các cô giáo về những kế hoạch giảng dạy và sinh hoạt của Trường, nhưng còn trò chuyện và cùng tham dự một số hoạt động của bé. Riêng các bé thì rất phấn khởi và tự tin để chào đón và hòa đồng với quý Soeurs khách đã đến với lớp học của mình.   

Đến 09g15, quý Soeur đã trở về Phòng hội của Tu viện để giải lao và chuẩn bị dự phần hội thảo. Khai mạc chương trình hội thảo, Soeur Vũ Ngà, Hiệu trưởng Mẫu giáo Dân lập Bông Hồng có đôi lời chào mừng và giới thiệu sơ lược về sự hình thành cũng như phát triển của trường. Kế đến là phần chia sẻ của Soeur Ngọc Lan, Hiệu phó chuyên môn của Mẫu giáo Dân lập Bông Hồng về phương pháp Tân Phúc Âm hóa trong các Lễ hội tại trường. Soeur Lan đặc biệt khai triển mục tiêu và cách thức tổ chức Lễ hội bán hàng từ thiện. Đây không chỉ là lễ hội mang tính giáo dục trẻ biết thương người nghèo và kém may mắn hơn mình, nhưng cũng là phương thức truyền thông hiệu quả đến từng gia đình của bé. Từ những lễ hội bán hàng từ thiện trong nhiều năm qua, với sự ủng hộ nhiệt tình của quý phụ huynh, giáo viên và học sinh Bông Hồng, Trường đã có thể quyên góp cho công việc từ thiện của Giáo Hội và xã hội, như xây nhà tình thương cho các gia đình nghèo ở U Minh, Cà Mau; đóng góp với Hội Chữ Thập Đỏ của Phường, Hội khuyến học của Quận; giúp đỡ các thiếu nữ Dân Tộc học tập việc nuôi dạy trẻ; thăm viếng, tặng quà cho người gia neo đơn và các em cô nhi... Hiện tại, mỗi khi tổ chức lễ hội, các Soeurs và các cô trường Mẫu giáo Dân lập Bông Hồng luôn ý thức việc Tân Phúc Âm hóa của Giáo Hội ngay trong lòng trẻ mầm non cũng như quý phụ huynh mà mình có trách nhiệm rao truyền.

Phần hội thảo được tiếp nối với một số chia sẻ của các Soeurs đến từ các dòng như: Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục, Phaolô, Trinh Vương và Nữ Vương Hòa Bình… Các Soeurs đều đồng ý rằng việc tổ chức lễ hội phải mang tính chất giáo dục trẻ về nhân bản, đạo đức, kỹ năng sống, tâm lý, thể lý... Khi tổ chức lễ hội, các Soeur lưu tâm đến việc phải làm sao để mọi trẻ đều được tham gia; nếu em nào có tài năng hơn thì nhận nhiệm vụ khó hơn và ngược lại. Những trẻ nhút nhát, thiếu tự tin, càng phải khích lệ, quan tâm để trẻ được phát triển và hòa đồng với mọi người. Cách riêng, để khơi dậy trong lòng các em sự tích cực tham gia vào lễ hội mang tính từ thiện, các Soeurs đã cho trẻ xem những hình ảnh hoặc clip về các bạn bất hạnh hơn mình và một số hình thức các Soeurs đã thực hiện trong các lễ hội từ thiện, như chương trình văn nghệ, tạo những hộp chia sẻ tại các lớp học, các bé bán hàng xuân, làm thiệp hoặc sáng tác sau đó treo các sản phẩm ngoài sân trường... Sau lễ hội, các Soeurs cũng cho phụ huynh xem lại những hình ảnh hoặc clip, để phụ huynh hiểu được những hoạt động của con em và của Trường. 

Chương trình tham quan được tiếp nối với phần chia sẻ của ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo, Chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo. Ngài nhấn mạnh với tham dự viên một số điểm như sau:

1.Các Soeurs Hiệu trưởng Mầm non là những đầu tầu, là những máy bơm nước để mang sức sống đến cho mọi người. Các Soeurs không chỉ có trách nhiệm giáo dục các con em, nhưng còn trên cả các phụ huynh.

2. Vai trò của Soeurs Hiệu trưởng rất quan trọng bởi đó là dây liên kết giữa hiệu trưởng với các phần tử khác, bao gồm chị em trong cộng đoàn, đội ngũ giáo viên và nhân viên, các phụ huynh và các bé.

3. Các Soeurs Hiệu trưởng hãy để lại dấu ấn tình yêu trong lòng các Soeurs cùng làm việc, trong các cô giáo cộng tác với mình, trong những nhân viên phục vụ, trong quý phụ huynh và đặc biệt là trong lòng các em. Chúa đã xuống thế vì tình yêu; Chúa đã ban khả năng yêu thương trong con người, nhưng mỗi người cần phải tập luyện. Trong khi làm việc, có những lúc phải nói sự thật, phải áp dụng quy luật, nhưng nếu những lời nói và sự nhận xét nhau phát xuất từ tình yêu thì kết quả sẽ rất khác. Còn nếu không khởi đi từ tình yêu, mọi sự sẽ bất ổn. Và tình yêu này phải ở trong tư thế là con người. Mà đã là người thì có bất toàn, yếu đuối, giới hạn. Soeur Hiệu trưởng vì thế cần học và tạo cho lòng mình có sự an bình khi đứng trước những bất toàn của người khác: chị em, nhân viên, các bé. Và lý do căn bản khi các Soeurs phục vụ, đó là Truyền đạt tình yêu cho nhân loại!

Kết thúc chương trình tham quan, Chị Bề trên Giám Tỉnh cùng với các Soeurs trường Mẫu giáo Dân lập Bông Hồng đã tiếp đón Đức Cha và quý khách tại Sảnh trệt trong bữa ăn trưa Buffet. Quý Soeurs Hiệu trưởng cũng hẹn ngày tái ngộ tại một cộng đoàn của quý Soeurs Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục vào tháng 04/2015.

Trước khi ra về, quý soeurs đã xin Đức Cha Chủ Tịch đến chia sẻ và “truyền lửa” vào lần tham quan sắp tới.

Ngày 06/01/2015
Ban Thư Ký